TÀ ÁO DÀI CỦA CHỦ TỊCH QUỐC HỘI NGUYỄN THỊ KIM NGÂN

Đăng ngày : 25/06/2020

Ngày 27/6/2016, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam đã bầu Phó Chủ tịch Quốc hội khóa 13 giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam khóa 14, đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước nhà một người phụ nữ đứng đầu trong 4 cơ quan quyền lực nhất của Đảng, Nhà nước (Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội) hay còn gọi là “tứ trụ”.

Khoảng tháng 7 năm 2019, một trong những nhà thiết kế áo dài cho Chủ tịch Quốc hội có đăng bài viết về những bộ áo dài của bà trên trang cá nhân, ngay lập tức các “nhà dân chủ” vào bịa ra hơn 300 bộ, rồi số tiền đó lấy từ thuế mà ra, sao không để dành xây trường học, bệnh viện... một số trang tin phản động và một số tài khoản Facebook của các cá nhân phản động đã cố tình xuyên tạc, bôi nhọ, dùng việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mặc áo dài, một trong những quốc phục của dân tộc để vu khống, xúc phạm. Ngay sau đó nhà thiết kế đã lên tiếng rằng không hề có con số 300 bộ như những cá nhân kia bịa đặt.

Với việc lần đầu tiên Việt Nam có một nữ lãnh đạo cấp cao như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, đó không chỉ là biểu hiện của bình đẳng giới ở Việt Nam, mà còn là cơ hội để Việt Nam đưa áo dài ra thế giới. Hầu hết các sự kiện trong và ngoài nước chúng ta đều được thấy Chủ tịch Quốc hội mặc áo dài, một cách thể hiện văn hóa và niềm tự hào về trang phục truyền thống của dân tộc. Nhiều nhà nghiên cứu và khách quốc tế đã ngạc nhiên, khen ngợi và nói rằng ít có trang phục truyền thống nào trên thế giới có thể mặc ở nhiều sự kiện khác nhau như áo dài, cả những sự kiện vui như đám hỷ, ngày hội hay cả đám hiếu, rồi những sự kiện trang trọng khác.

Chẳng có quốc gia nào trên thế giới lại đi soi mói, bàn tán cách ăn mặc của lãnh đạo cấp cao nước mình khi hành động đó không phải vì lợi ích chung của nhân dân. Đã là lãnh đạo thì phải ăn mặc gọn gàng, chỉnh chu và phải thật đẹp vì đó là bộ mặt của một quốc gia. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thường xuyên chọn trang phục áo dài là quá hợp lý bởi áo dài chính là nét đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Còn về trang phục của lãnh đạo thì chắc chắn cũng là từ tiền phụ cấp trang phục, đi lại chứ cũng chẳng phải là bòn rút từ ngân sách.

Gần đây còn xuất hiện thông tin Trung Quốc muốn “chiếm đoạt” áo dài của Việt Nam, với việc thản nhiên lấy áo dài làm trang phục trong các show diễn rồi tuyên bố là trang phục của nước mình. Thế mới thấy sự xuất hiện của áo dài Việt Nam trên trường quốc tế quan trọng như thế nào, đó là cách khẳng định văn hóa dân tộc, mà chỉ có tần suất xuất hiện dày đặc và nổi bật như các chính khách và người nổi tiếng làm được.

Những chính khách và phu nhân lãnh đạo các nước luôn hoàn hảo, sang trọng trong các chuyến ngoại giao, công du. Thì tại sao chúng ta lại ngăn cản các nữ chính khách, nguyên thủ quốc gia của Việt Nam mình diện áo dài một trong những quốc phục đẹp nhất của dân tộc? Thế giới đã biết đến Việt Nam là một quốc gia hòa bình, ổn định và phát triển, như thế thì chưa đủ mà thế giới còn cần phải biết và tìm hiểu tới những nét văn hóa, con người, bản sắc dân tộc và truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Hơn nữa các chính khách, đặc biệt là các chính khách nữ đều có các nhà thiết kế, nhãn hàng tài trợ trang phục, bởi vì một khi họ đã lựa chọn trang phục của nhà thiết kế đó, hãng đó thì chắc chắn phải uy tín. Nhiều nhà thiết kế áo dài tạo nên tên tuổi cũng nhờ những sản phẩm của họ được các nữ chính khách tin tưởng và lựa chọn. Áo dài là trang phục truyền thống, quốc phục của người phụ nữ Việt Nam. Vậy nên, trong các hoạt động đối nội, đối ngoại, các sự kiện chính trị lớn của đất nước, một nữ lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mặc áo dài là rất bình thường, (nếu không nói là yêu cầu bắt buộc) vì mặc áo dài để thể hiện lòng tự tôn dân tộc, quảng bá hình ảnh áo dài ra thế giới.

Giờ nói về Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, một người phụ nữ miền Nam đầy bản lĩnh và khí chất. Cách bà điều hành Quốc hội, ngoại giao không thua kém gì các chính khách nam khiến chúng ta tự hào. Cách lựa chọn trang phục, làm tóc hay trang điểm, phối đồ phù hợp với từng sự kiện tham gia, thể hiện sự chỉn chu trong cách làm việc, bởi đó là hình ảnh của cả một quốc gia, dân tộc. Theo lời của Chủ tịch Quốc hội và nhiều đại sứ, lãnh đạo nữ thì khi làm việc với quốc tế, họ nhận được rất nhiều lời khen về áo dài. Hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân xuất hiện trong trang phục áo dài truyền thống, thể hiện sự trân trọng và vẻ đẹp người phụ nữ Việt, sự quảng bá văn hóa dân tộc là những hình ảnh đẹp trong lòng bạn bè quốc tế. Có những bộ áo dài chất liệu nhung được thêu cầu kì với các họa tiết đặc trưng của dân tộc trong các sự kiện trang trọng, nhưng cũng có những bộ áo dài đơn giản nhưng vẫn lịch sự, sang trọng. Nhiều nhà thiết kế chia sẻ rằng may áo dài cho chính khách rất khác với may áo dài cho những đối tượng khác bởi yêu cầu phải thoải mái nhưng vẫn lịch sự và sang trọng.

Hơn tất cả, thế hệ những người phụ nữ làm lãnh đạo đều vất vả hơn nam giới rất nhiều. Những người phụ nữ như Thiếu tướng Nguyễn Thị Định, nguyên Phó CTN Nguyễn Thị Bình, hay nhiều nhà ngoại giao nữ của chúng ta và giờ là Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đều làm chúng ta tự hào, càng tự hào hơn nữa khi họ yêu tà áo dài, mang trên mình bộ trang phục đó với niềm tự hào, tự tôn dân tộc.