KỲ TÍCH SÔNG HỒNG

Đăng ngày : 25/06/2020

Năm 2003 Việt Nam tuyên bố là quốc gia đầu tiên khống chế thành công dịch SARS

Báo tuổi trẻ Sài Gòn có làm 1 bức tranh biếm họa chú thỏ Việt Nam đang nằm bên gốc cây, nghỉ ngơi. Xa xa 3 chú rùa Thái, Sin, Malay đang bò về đích, bức tranh đó ghi “ Du lịch Việt Nam hậu SARS”

Cũng năm đó báo Bangkok Post dự đoán 20 năm sau Việt Nam vượt Thái lan.

Đúng là sau đó du lịch Việt Nam tăng trưởng không đến nỗi tệ, để đạt 18 triệu khách Việt Nam mất chỉ 7 năm trong khi Thái mất 15 năm.

Nhưng thế vẫn chưa đủ, vì Việt Nam đi sau các nước khác quá xa.

Kiatisak cũng ngạc nhiên khi Việt Nam chỉ mất 6,7 năm để vô địch AFF và Seagame và xin lỗi vì nhận định bóng đá Việt Nam thua thái 10 năm là sai lầm lớn.Tuy nhiên sân chơi chính của Việt Nam đáng lẽ ra phải ở tầm châu lục

Do sự tương đồng về mặt văn hóa, con người, tính cách Việt Nam là quốc gia được xếp chung với nhóm dân tộc ăn đũa Trung, Nhật, Hàn, chứ hoàn toàn không thuộc khối Đông Nam Á lai Ấn Độ và hồi giáo.

Tuy nhiên do nhiều lý do, trong đó đáng kể là sai lầm và sức ỳ nội tại nhiều vận hội dân tộc đã bị bỏ qua, trong khi đáng lẽ ra Việt Nam phải ở vị trí xứng đáng hơn.Tuy nhiên cơ hội luôn luôn đến, vấn đề có nắm bắt được hay không mà thôi.

Đại dịch Covid 19 xảy ra trớ trêu thay lại mang lại cơ hội kép cho Việt Nam, là quốc gia thoát khỏi dịch tốt nhất đồng thời các đối thủ cạnh tranh trực tiếp lại đang sa lầy.

Việt nam đang trở thành trung tâm của cuộc chuyển dịch chuỗi cung ứng tránh vạ lây thương chiến giữa hai siêu cường.

Và Việt Nam cũng đang rất sốt sắng khi cơ hội tới để đòi lại cả vốn lẫn lời, rất chịu khó thể hiện mình tuy là gốc cộng sản nhưng rất biết làm ăn kiểu tư bản win – win, ngoại giao khẩu trang, máy thở.Tiếp thị và đẩy mạnh các mặt hàng thế mạnh

Mọi thứ vẫn còn ở phía trước tuy nhiên cơ hội mở ra đang rất lớn để Việt Nam xây dựng song song 2 nền kinh tế bản thể và phát triển.

Nền kinh tế bản thể đang dựa vào các tập đoàn trong nước đang trên đà lớn mạnh

Nền kinh tế phát triển chủ yếu dựa vào doanh nghiệp đại bàng FDI đang nắm công nghệ thượng nguồn, quan hệ và luồng vốn tư bản

Các tập đoàn lớn đã bắt đầu đầu tư có chiều sâu bao gồm cả vốn và đào tạo nhân lực chứ không còn chỉ tạm bợ tận dụng nhân công giá rẻ, điển hình như:

SamSung đã tự coi mình như công ty Việt Nam và đang xây dựng trung tâm R&D

Tất nhiên cột điện thì không bao giờ về Việt Nam, that is the joking nhưng các siêu tập đoàn Hoa kỳ đang có chiến lược lâu dài như Qualcomm mở trung tâm thí nghiệm và xây nhà máy sản xuất chíp tại Việt Nam .

Kỷ nguyên 4.0 trên thế giới sẽ bắt đầu bằng thiết bị made in Việt Nam với các thiết bị 5G viễn thông, smart phone, xe điện tự hành

Từ 5G sẽ lan tỏa ra các nghành nghề khác với năng lượng điện không dây wireless power transfer WPT và sạc điện không dây cho xe điện, cũng như smart homes với thiết bị điện không dây

Tập đoàn Techonic Industries (TTI) đã đầu tư trung tâm R&D lớn nhất Đông Nam á tại Việt Nam , tuyển dụng 2000 kỹ sư với mục tiêu nội địa hóa 80% năm 2021.

Cùng với bộ khung vững chắc về nông nghiệp, năng lượng và du lịch với trend này đến năm 2025 Việt Nam sẽ vươn lên làm leader dẫn dắt khối ASEAN và tầm 2030 nếu thuận lợi sẽ là quốc gia dẫn dắt Châu Á do Nhật bản đã già nua và đánh mất nhuệ khí quốc gia.

Kỳ tích Sông Hàn Micrale of Han River sẽ được tiếp nối bởi Việt Nam nhưng với 3 kỳ tích đồng thời: Kỳ tích sông Hồng, sông Mekong và sông Lam

Và Việt Nam sẽ là con rồng muộn nhất của châu Á nhưng điều khác biệt nhất là có tới 3 đầu rồng phân bố 3 miền Bắc, Trung Nam.