GỬI ĐẾN TIẾN SĨ NGUYỄN NGỌC CHU: ĐỪNG TỰ NHỤC NỮA

Đăng ngày : 25/06/2020

Trong ảnh là bài viết của tiến sĩ trên trang cá nhân, nội dung cơ bản của bài viết là việc tiến sĩ Chu chê trách Chính phủ và Nhà nước Việt Nam đối xử tệ bạc với đồng bào Việt Nam, mình xin tóm tắt các luận điểm của tiến sĩ Chu1. Tiến sĩ Chu nói rằng có 3000 người Việt bị mắc kẹt tại Singapore và đa phần sống trong hoàn cảnh khó khăn. Nhà nước đã cho máy bay đón nhưng chỉ được một phần.

2. Để giải thích cho nguyên nhân trên thì tiến sĩ Chu chỉ ra rằng do Việt Nam tập trung vào cứu chữa cho bệnh nhân phi công.

3. Các bệnh nhân Việt Nam không được ưu tiên như bệnh nhân phi công. Tiến sĩ còn nói móc là Chính phủ Việt Nam không coi trọng tính mạng người dân.

4. Kêu gọi các hãng máy bay đón người về nước theo chính sách hạ giá 50%.

5. Nói về việc Bộ Y Tế vào cuộc cứu chữa bằng mọi giá, đưa bệnh nhân về nước là lãng phí.

Trong bài viết này, mình sẽ phản biện một cách ngắn gọn nhất có thể đến tiến sĩ Nguyễn Ngọc Chu:

1. Về việc đưa đón 3000 đồng bào Singapore về nước.

Về cơ bản, Việt Nam không có đủ nguồn lực về tài chính, phương tiện để có thể đón hết toàn bộ công dân Việt Nam đang sinh sống tại nước ngoài về. Vì thế, các cơ quan ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài tiến hành lọc hồ sơ, ưu tiên các trường hợp khó khăn được trở về nước sớm. Việc này được triển khai ở mọi quốc gi mà Việt Nam có chính sách đưa công dân về nước.

Tại Singapore cũng như vậy, Việt Nam tổ chức hai chuyến bay như lời tiến sĩ nói để ưu tiên đưa những người dân thuộc dạng ưu tiên về nước sớm. Còn lại, thông qua tổng đài bảo hộ, sứ quán và làm việc với nước bạn để hỗ trợ công dân còn lại.

Tiếp theo, giáo sư cần phải đặt câu hỏi, nếu đưa toàn bộ người có quốc tịch Việt Nam tại Singapore về nước thì đồng bào ở các quốc gia khác cũng sẽ yêu cầu tương tự. Và lại quay về bài toán tài chính, phương tiện, Việt Nam không thể làm được, nếu đón đồng bào ở Singapore về mà đồng bào nơi khác không đón về được, thì sẽ tạo ra việc phân biệt đồng bào. Rõ ràng, đồng bào đều có quốc tịch Việt Nam mà?

2. Việc cứu chữa bệnh nhân phi công.

Chẳng liên quan gì đến việc đưa đồng bào về, đó là hai việc hoàn toàn khác nhau.

Việc cứu chữa bệnh nhân là của Bộ Y Tế, việc đưa đồng bào về là của Bộ Giao thông vận tải, Bộ Ngoại Giao. Nguồn lực và nhiệm vụ tách biệt, chứ làm gì có chuyện vì cứu chữa bệnh nhân này mà không đưa được đồng bào về?

Nếu vì bệnh nhân phi công mà không đưa được đồng bào về thì làm sao có những chuyến bay đi Nhật, Hàn, Bắc Mỹ, châu Âu, Nga?

Vấn đề cứu chữa tách bạch hoàn toàn, chứ sao giáo sư lại lồng vào nhau như vậy? Không khác gì nói Chính phủ Việt Nam mải mê tập trung cứu chữa mà bỏ mặc đồng bào trong và ngoài nước.

3. Người dân Việt Nam không được "hội chuẩn ba miền" và công dân hạng 2?

Đơn giản vì các bệnh nhân Việt Nam hầu hết đều được chữa khỏi, nhanh chóng, thuận lợi. Vì thế không cần đến hội chuẩn làm gì cho tốn công.

Bệnh nhân phi công là bệnh nhân Covid-19 nặng nhất, cũng mắc hội chứng lạ, vì thế mới cần hội chuẩn từ ba miền, vừa giúp các bác sĩ Việt nâng cao chuyên môn, vừa tối ưu nguồn lực chữa bệnh, tiện tay PR luôn hệ thống Y tế Việt Nam hoạt động chuẩn chỉ, năng động.

Giờ ai cũng đòi hội chuẩn, từ bệnh nhân nhẹ đến nặng. Thì có thấy vô lý không? Đến bệnh viện tuyến huyện VN cũng chữa được, thì cần gì phải y bác sĩ đầu ngành? Rảnh háng hay thích làm chuyện mất thời gian à?

Nếu có bệnh nhân Việt Nam nào nặng như vậy, tôi tin rằng các bác sĩ Việt Nam cũng sẽ cứu chữa hết mình cứu chữa.

Người Việt được ưu tiên chữa trị miễn phí dù không có bảo hiểm, sau đó lại được hỗ trợ tài chính trong mùa dịch với một số đối tượng ưu tiện, miễn phí cách ly, xét nghiệm, ăn uống? Vậy mà là công dân hạng 2? Bao nhiêu quốc gia tư bản phát triển hơn còn chưa làm được, mà ông phán hạng 2?

4. Kêu gọi các hãng máy bay giảm giá.

Theo cá nhân mình quan sát, thì éo có hãng máy bay nào giảm giá cao như vậy để đưa đón công dân về nước cả. Vì thế, Việt Nam không cần phải đú, mà đú cũng không cần thiết.

Tiếp theo, các hãng đều thuộc tư nhân hoặc cổ phần, muốn giảm giá hay không là do họ, chứ chẳng phải bên trên quyết là làm theo được, như thế khác gì độc tài? - Thứ mà các ông luôn ghét đúng không?

Thêm nữa, đã là làm ăn ấy, thì theo cơ chế thị trường, muốn sống tư bản mà lại đòi bao cấp như cộng sản, sao khôn vậy? Kể cả các hãng bay áp giá gấp 5, thì cũng chẳng trách được. Nhưng đây họ tính giá cao hơn 75% - 100% là do chi phí phát sinh quá lớn, chiều đi không có người, phải chi trả cho nước bạn phí dịch vụ sân bay, phí này kia, ngoại giao...

Tiếp nữa là chi phí bay như vậy sẽ tăng gấp 3 - 4 lần, kéo theo chi phí đầu người sẽ tăng theo, các ông lại đòi giảm giá bằng 1 nửa giá vé thường. Hãng bay lỗ, ai chịu? Hay cho rằng họ là hãng bay, họ có tiền, còn dân thì nghèo? Mà nghèo thì có quyền?

Rồi khi nào hết dịch, các ông có ủng hộ hay không? Hay lại chửi bới, móc mỉa họ?

5. Đưa bệnh nhân về nước là lãng phí?

Hãy đọc báo nhiều vào, để báo chí nước ngoài nói tốt về Việt Nam trong ca chữa cho bệnh nhân phi công ra sao. Hãy xem Đại sứ Anh cám ơn Việt Nam, hãy nghĩ đến việc hình ảnh Việt Nam cải thiện trong con mắt thế giới thế nào, rồi hãy nghĩ đến hai chữ "lãng phí".

Có bỏ hàng chục triệu đô, nhờ quan hệ cũng khó lên được Forbes, Reuters, BBC, RFI, NyTimes, TheGuardian đó, đằng này được PR miễn phí hình ảnh, đó chả phải là tốt à?

Việc cứu chữa đến cùng với bệnh nhân phi công là để đảm bảo không ai ở VN nằm xuống vì Covid-19. Bên cạnh đó tạo sự an tâm cho người dân Việt Nam cũng như bạn bè du khách. Kích thích du lịch quốc tế trở lại, làm đẹp hình ảnh quốc gia hơn, hãy đọc báo chí quốc tế thì biết, mà đọc báo chí quốc tế ấy, đừng đọc Việt Tân nhé.

Tiến sĩ cần tập trung vào làm toán, chứ tôi thấy có một vài vị giáo sư toán với kinh tế Việt Nam có vấn đề tư duy chính trị mà lại rất hay thích xàm ngôn.