Cư dân mạng Malaysia nói gì khi đọc tin Việt Nam tự phát triển vaccine Covid-19

Đăng ngày : 15/01/2021

ư dân mạng Malaysia nói gì khi đọc tin Việt Nam tự phát triển vaccine Covid-19 và đã bắt đầu thử nghiệm trên người?
- Kartiban Asokan: Làm tốt lắm Việt Nam. Đúng là khiến Đông Nam Á tự hào.
- Freeman Edison: Việt Nam đã có vaccine của riêng họ! Xin chào chính phủ Malaysia, xin hãy tỉnh giấc... Vẫn còn mê ngủ à? Hay đang đợi vaccine của các nước khác?
- Devendren Sathasivam: Chúng ta quá bận rộn với việc đếm xem đảng cầm quyền có bao nhiêu ghế tại quốc hội và ai sẽ đổi phe, cũng như nhiều thứ siêu vớ vẩn, rồi thì chăm chăm xây nhà cao thật cao và ăn mừng vì thành công của người Malaysia ở nước ngoài.
- Roziah Abu Bakar: Việt Nam đã tự phát triển vaccine? Á đù... trong khi những nhà khoa học của chúng ta giờ đây lại thất nghiệp và không có cơ hội nào. Thật phí tài năng!
- Ginger Tea: Nông nghiệp của họ cũng tuyệt vời nữa.
- Reza Salim: Việt Nam đã đạt được nhiều bước nhảy vọt về khoa học và công nghệ, cho phép họ tự sản xuất vaccine Covid.
- Chan Francis: Quào! Tôi chưa bao giờ kỳ vọng một nước "lạc hậu" như Việt Nam lại có thể vượt mọi kỳ vọng. Tôi vẫn nghĩ mọi chuyện ở đó chỉ xoay quanh ông Hồ Chí Minh, sống dưới mái nhà tranh vách đất và kém phát triển. Xin chúc mừng những tiến bộ tuyệt vời của các bạn!
- Razali Ahmad: Đây là thành quả của cuộc đua con người với những ưu tiên khác nhau trong cuộc sống hiện tại.
- Liem Mayyin: Các pạng cần đến Việt Nam để thấy chúng ta đang đi sau như thế nào ở Malaysia.
- Douglas John Toidy: Họ thành công vì không khoe khoang. Tôi đã dạy học ở một trường đại học ở đó. Họ luôn tỏ ra khiêm tốn và tinh thần yêu nước luôn đến một cách tự nhiên trong quá trình phát triển. Tôi đã sống, làm việc và dạy học ở Việt Nam từ năm 1994, có một cuộc hôn nhân hạnh phúc tại đó và hai đứa con gái tuổi teen mang dòng máu Kinh-Kadazan.
- Xen GK: Đây là một trong những lý do mà tôi và khách hàng đang đầu tư vào Việt Nam.
- Farhan Nafiz: Việt Nam đã tiến bộ hơn chúng ta, tôi không ngờ tới điều này. Malaysia có thể làm thế nhưng những người điều hành đất nước luôn chơi trò chính trị, trong khi tiền của được dùng để hối lộ những người ủng hộ họ.
- Geetha Sadaseevam: Tôi sẽ không bao giờ coi thường người Việt Nam, họ đã đạt bước tiến rất xa từ sau Kháng chiến chống Mỹ. Chất độc hóa học được sử dụng trong chiến tranh đã gây ảnh hưởng nhiều thế hệ, nhưng hãy nhìn họ bây giờ đi. Thật ấn tượng. Những người tuyệt vời từng nghĩ ra hệ thống địa đạo với đầy đủ nhà bếp, bệnh viện và hệ thống thông khí. Tôi không bất ngờ khi họ làm được điều đó.
- Sen Foong Law: Cả Việt Nam cũng dẫn trước chúng ta, không bất ngờ khi chính phủ "tuyệt vời" đã làm tốt công việc kéo lùi chúng ta so với tất cả mọi người.
- Justice Pau: Malaysia cũng sẽ tự chế được vaccine Manacovac và sẵn sàng tung ra thị trường vào năm 3030.
- Jonathan Ky Heng: Khi Việt Nam đang nghiên cứu phát triển vaccine thì Malaysia bận chơi trò chính trị và đâm đít nhau trên chính trường.
- Muhamad Kadir: Đó là những gì mà chế độ một đảng có thể tạo ra với một đất nước chỉ tập trung vào phát triển và thành công. Bác Hồ muôn năm.
- Lim Khee Ching: Việt Nam dự kiến sẽ sớm vượt mặt Singapore, có thể trong 15-20 năm nữa. Nước ta thì dự kiến đi lùi với tốc độ còn nhanh hơn.
- Jason YF: Ngay cả Việt Nam cũng có thể tự chế tạo vaccine. Còn chúng ta? Vô vọng.
- M.Narendran Muthukrishnan: Thật tuyệt khi được biết họ đang cố phát triển vaccine. Họ thực sự đã nỗ lực để thoát khỏi hoàn cảnh bị chiến tranh tàn phá. Hy vọng vaccine sẽ có tác dụng.
- Adam Lal: Đến bóng đá còn thua họ, giờ thì họ đã tiến bộ vượt mặt cả trong khoa học. Có thể 5 năm tới sẽ là lúc chúng ta xuất khẩu người Malay sang Việt Nam làm osin.
Về phần mình, Việt Nam luôn tuyên bố quyết thắng đại dịch Covid-19, đồng thời khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, cũng như tính chính nghĩa của cuộc chiến tranh giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng Khmer Đỏ.