Cảnh giác với những thông tin xuyên tạc, bịa đặt trước thềm Đại hội Đảng

Đăng ngày : 13/10/2020

Càng gần thời điểm diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, việc phát tán thông tin xuyên tạc, bịa đặt về công tác nhân sự Đại hội càng gay gắt, tinh vi và nguy hiểm.

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, các thế lực thù địch, phần tử cơ hội chính trị, phản động lại đẩy mạnh các hoạt động chống phá, tuyên truyền xuyên tạc, tung tin sai sự thật, bịa đặt. Một trong những thủ đoạn nguy hiểm được thường xuyên sử dụng là tung tin giả mạo, thất thiệt về công tác chuẩn bị nhân sự của Đảng.

Nhiều luận điệu xuyên tạc trước đại hội

Ngày 12/8, ngay sau khi ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, bị đình chỉ công tác "để điều tra trách nhiệm có liên quan trong một số vụ án theo quy định của pháp luật", trang VOA tiếng Việt đã xuyên tạc rằng đây là chuyện đấu đá phe phái trong bối cảnh sắp diễn ra Đại hội Đảng. Thực ra, thủ đoạn này không còn mới, chỉ là bổn cũ soạn lại nhưng phương thức ngày càng tinh vi.

Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết: "Tiến tới Đại hội Đảng lần thứ XIII thì những hoạt động này diễn biến hết sức phức tạp. Có đến hàng ngàn trang ở trên mạng xã hội và các kênh YouTube. Đặc biệt, như Việt Tân có đến hơn 1.000 clip liên quan đến hoạt động tiến hành Đại hội Đảng các cấp để xuyên tạc, tuyên truyền thông tin sai sự thật.

Hiện nay, các đối tượng dễ làm giả như thật những trang mạng, những thông tin làm cho người đọc nếu không tỉnh táo thì dễ bị nhầm lẫn. Ví dụ có những trang báo làm giả danh giống hệt như những trang báo chính thống, đưa thông tin mà trong đó, có những nội dung xuyên tạc".

Trong khi Đại hội còn chưa diễn ra những kẻ ở tận trời tây lại ngồi sắp xếp bộ máy lãnh đạo của Đảng từ cao xuống thấp rồi khẳng định như thật rằng người này triệt hạ người kia để giữ được vị trí này vị trí khác. Chủ ý bôi nhọ danh dự, đời tư và hạ thấp công trạng, đóng góp của các đồng chí lãnh đạo đương chức của Đảng, Nhà nước bằng thủ đoạn phán tán thông tin, hình ảnh, clip giả tạo, sai lệch, biến không thành có, thật giả lẫn lộn, gây ra những hoài nghi, hoang mang trong dư luận.

Xuyên tạc về công tác nhân sự

Ngay sau khi Hội nghị Trung ương XIII chính thức khai mạc, kênh Việt Tân đã đăng tải một clip mang tên: "Tiết lộ danh sách ứng viên Bộ Chính trị và Ban Bí thư sẽ đưa ra tại Hội nghị 13". Trên mạng xã hội cũng không thiếu clip nói xấu cán bộ lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, hàm hồ nhận định việc "chạy nhân sự" đang diễn ra hết sức phổ biến ở tất cả các cấp. Đây đều là những chiêu trò, nhằm hạ thấp uy tín của các đồng chí lãnh đạo.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông cũng cho biết, trong 9 tháng đầu năm nay, Bộ đã rà quét, yêu cầu xử lý hơn 2.000 bài viết, 5.300 video. Đặc biệt từ quý II, khi công tác chuẩn bị Đại hội các cấp diễn ra, các thế lực phản động đã gia tăng phát tán tin bài xấu độc nhiều hơn so với trước, số lượng rà quét và xử lý từ tháng 6 đến tháng 9 tăng 4 lần so với thời điểm 3 tháng đầu năm. So với kỳ Đại hội trước, 80% thông tin xấu độc đã bị dẹp bỏ.

Những thông tin bịa đặt xoay quanh vấn đề nhân sự Đại hội Đảng thực chất là những thủ đoạn trá hình của các thế lực thù địch và đối tượng xấu để chống phá Đảng, Nhà nước, chia rẽ nội bộ trong Đảng và chĩa mũi nhọn công kích, chống phá Đại hội XIII - sự kiện chính trị quan trọng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân.

Vì vậy, cùng với sự vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm minhcủa cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng cần tỉnh táo, cảnh giác, không nghe theo, không chia sẻ cho âm mưu, thủ đoạn, hoạt động phát tán thông tin xấu độc.