Xử lý nghiêm chiêu trò tiếp tay “truyền thông đen” phá hoại đại hội Đảng

Đăng ngày : 10/10/2020

- Càng gần đến ngày diễn ra đại hội đảng ở các cơ quan Trung ương và địa phương, hướng tới Đại hội XIII của Đảng, sự chống phá, xuyên tạc của các thế lực thù địch, cơ hội chính trị càng quyết liệt với nhiều chiêu trò tinh vi, thâm hiểm. Chúng triệt để sử dụng "truyền thông đen”, mạng xã hội và các KOL (người nổi tiếng trên mạng xã hội) để phát tán thông tin bịa đặt, xuyên tạc, kích động... Đáng cảnh báo là đã xuất hiện hiện tượng tiếp tay, “nối giáo” cho “truyền thông đen” phá hoại đại hội đảng các cấp.

Chiêu trò nguy hiểm Những ngày gần đây, trước và sau khi 14 đảng bộ cấp tỉnh tổ chức đại hội trước, một nhóm KOL bao gồm vài cựu nhà báo, phóng viên tự lập ra trang fanpage tuyên bố là “truyền thông sạch”, “báo trung lập”, “nhà báo công dân” liên tục viết bài xuyên tạc, kích động. Chuyện xảy ra ở tỉnh Bình Thuận là một ví dụ. Tại cuộc họp báo về đại hội Đảng bộ tỉnh này, người phát ngôn tỉnh ủy đã nêu thực tế có nhiều thông tin trên diễn đàn mạng xã hội, thậm chí có cả một số cơ quan báo chí nêu không đúng, mang tính võ đoán, không có căn cứ về công tác nhân sự ở địa phương trước thềm đại hội. Thậm chí, đã có một tổng biên tập đến địa phương xin lỗi vì đưa tin chưa đúng nhưng không ít người vẫn dựa vào thông tin sai lệch đó để tán phát, gây hoang mang dư luận. “Tát nước theo mưa”, nhân chuyện báo chí, dư luận phê phán một số địa phương mua quà tặng tốn kém cho đại biểu dự đại hội, mặc dù Văn phòng Tỉnh ủy Bình Thuận chỉ tặng mỗi đại biểu một chiếc cặp trị giá hơn 200 nghìn đồng, kẻ xấu vẫn xuyên tạc. Riêng nhóm “truyền thông sạch” thì cố tình bóp méo thông tin, chúng suy diễn nhiều địa phương mua quà tặng xuất xứ nước ngoài, kích động suy nghĩ cực đoan, không đúng đường lối đối ngoại của Đảng, Nhà nước.

Đặc biệt, trước thềm đại hội Đảng bộ tỉnh Đắc Lắc, nhóm “Báo sạch” liên tục viết bài với nội dung suy diễn, xuyên tạc việc cơ quan chức năng địa phương này khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với hai đối tượng liên quan đến một vụ án hình sự nghiêm trọng. Theo thông tin từ người phát ngôn Bộ Công an và cơ quan chức năng thì từ đầu năm 2020, một nhóm đối tượng tạo lập các trang web như giandoihocthuat.wordpress để đăng tải các bài viết nói xấu lãnh đạo tỉnh Đắc Lắc. Chúng sử dụng email: uybankiemtrahocthuat@gmail.com để gửi và tán phát các tài liệu nói xấu đến hàng trăm cán bộ lãnh đạo, đảng viên ở Trung ương và địa phương. Thậm chí, cơ quan chức năng cho biết, chúng còn dùng tiền, vật chất mua chuộc để lôi kéo một giáo viên đứng đơn tố cáo sai sự thật kéo dài. Khi người này dừng việc tố cáo thì chúng lôi kéo, mua chuộc trang mạng xã hội, công ty truyền thông và một vài tạp chí điện tử thông tin tán phát thông tin xuyên tạc.

Thật đáng buồn, theo cơ quan chức năng, việc tán phát thông tin, đơn, thư xuyên tạc lại bắt nguồn từ một tiến sĩ, giảng viên đại học ở TP Hồ Chí Minh kích động và xúi giục. Chính từ những thông tin đó, nhóm “Báo sạch” bao gồm những đối tượng thường xuyên viết bài với nội dung phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, đả phá chế độ XHCN, đòi đa nguyên, đa đảng... đã mở một chiến dịch thông tin, liên tục bóp méo, nói xấu Đảng, Nhà nước, xuyên tạc ngành giáo dục và đại hội đảng các cấp. Hầu hết những bài viết từ nhóm này tung ra đều được các đối tượng phản động, cơ hội chính trị trong và ngoài nước, các trang của tổ chức Việt Tân, trang điện tử BBC, RFA, VOA tiếng Việt dẫn lại, suy diễn, xuyên tạc vụ việc, cho rằng có sự “đấu đá, triệt hạ” trước đại hội Đảng... Ngay cả một vị nguyên là lãnh đạo trường đại học, từng là bí thư đảng ủy nhà trường cũng gửi email, chia sẻ thông tin cho nhóm “truyền thông đen” để chúng nhào nặn, xuyên tạc, gây hoang mang dư luận.

Chỉ trong 7 tháng đầu năm 2020, Ban Tiếp công dân Trung ương đã tiếp nhận hơn 9.100 đơn các loại, tăng khoảng 13% so với cùng kỳ năm 2019, song có tới hơn 6.400 đơn không đủ điều kiện xử lý (trên 70%). Dường như, chúng ta vẫn còn thiếu những quy định, chế tài, biện pháp mạnh để ngăn chặn và xử lý nghiêm minh các đối tượng “ném đá giấu tay”, tiếp tay cho “truyền thông đen” và các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị. Với cấp ủy đảng các cấp, cần thực hiện nghiêm túc chỉ đạo tại Chỉ thị số 35-CT/TW ngày 30-5-2019 của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng: “Phải tỉnh táo, cảnh giác, chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với mọi âm mưu, thủ đoạn, hành động chống phá của các thế lực thù địch, những phần tử cơ hội chính trị, bất mãn”. Đối với những đối tượng lập ra các hội, nhóm “truyền thông đen”, nhân danh KOL để phát tán thông tin kích động, xuyên tạc, chống phá Đảng, Nhà nước và đại hội đảng các cấp, đề nghị các cơ quan pháp luật cần tăng cường quản lý, với các đối tượng không chuyển biến sau khi đã giáo dục thuyết phục, cần có biện pháp xử lý theo pháp luật, không để họ lũng đoạn mạng xã hội, coi thường kỷ cương phép nước, gây bức xúc trong xã hội!

VM