Thường trực BBT Trần Quốc Vượng: “Chống tham nhũng để giữ uy tín cho Đảng, không lo giảm uy tín”

Đăng ngày : 09/12/2020

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng khẳng định, dù tình hình năm 2020 nhiều khó khăn, gần sát Đại hội 13, song công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, không ngừng, không nghỉ.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sáng 22 tháng 12, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho biết, trong bối cảnh năm 2020 nhiều khó khăn, biến động, song đất nước đã vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, vừa tập trung phòng, chống dịch CoVid-19, vừa khắc phục thiên tai, phấn đấu hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội mà Đại hội 12 của Đảng đã đề ra. Khát quát 5 thành tựu của đất nước trong năm qua, ông Vượng cho biết, chúng ta đã sớm kiểm soát được dịch CoVid-19; duy trì phục hồi kinh tế – xã hội; bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững chủ quyền quốc gia; nâng cao vị thế quốc tế và tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đấu tranh phòng chống tham nhũng. Ông nhấn mạnh năm 2020, mặc dù tốc độ tăng trưởng kinh tế không bằng mọi năm nhưng chúng ta tự hào là một trong những nền kinh tế tăng trưởng dương của thế giới. Dự báo tăng trưởng GDP năm nay đạt 2,8%; quy mô nền kinh tế đứng thứ 3 trong khu vực các quốc gia Đông Nam Á. “Phải nói là chúng ta là điểm sáng của kinh tế thế giới. Cái này không phải tự đánh giá mà các tổ chức uy tín đánh giá. Như vậy, chúng ta đã thực hiện được mục tiêu kép, vừa ngăn chặn đại dịch vừa phục hồi, phát triển kinh tế”, ông Vượng nói. Cũng theo Thường trực Ban Bí thư, mặc dù tình hình nhiều khó khăn, năm 2020 là năm gần sát tổ chức Đại hội 13, song công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, không ngừng, không nghỉ. “Gần đây chúng ta tiếp tục kỷ luật đảng viên có vi phạm, điều tra vụ việc, xét xử vụ án dù gần đến Đại hội. Điều này giúp dân tin rằng Đảng không ngừng nghỉ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”, ông Vượng nhấn mạnh. “Tôi đi nhiều địa phương, bà con nói: sợ nhất các bác làm chùng xuống. Tôi trả lời với bà con là chúng ta tiếp tục. Trong khó khăn, gần tổ chức Đại hội chúng ta vẫn làm. Chúng ta xác định làm để giữ uy tín cho Đảng, chứ không lo giảm uy tín”, ông Vượng khẳng định.

KIÊN QUYẾT LOẠI NHỮNG NGƯỜI KHÔNG ĐỦ TIÊU CHUẨN

Theo Thường trực Ban Bí thư, vào năm 1945, Bác Hồ đã nói với đại tướng Võ Nguyên Giáp: “Dù đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng phải giành cho được độc lập”. “Lời nói của bác chính là khát vọng của dân tộc chúng ta. Khát vọng dân tộc nô lệ phải vùng lên giành độc lập, giành quyền làm chủ. Bây giờ khát vọng của chúng ta là xây dựng đất nước phồn vinh, cường thịnh”, ông Vượng nhấn mạnh. Ông Vượng cũng cho biết, trong năm 2021, Mặt trận Tổ quốc cần có kế hoạch cụ thể, tham gia cùng các cấp, các ngành tổ chức thắng lợi cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. “Kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không để lọt. Rút kinh nghiệm vừa rồi có những người không đủ tiêu chuẩn sau đó phải xử lý”, Thường trực Ban Bí thư lưu ý.

LÀM GÌ THÌ LÀM DÂN PHẢI ĐƯỢC ẤM NO, HẠNH PHÚC

Ông cũng lưu ý, Mặt trận Tổ quốc các cấp tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động toàn dân chủ động, tích cực phòng, chống đại dịch CoVid-19 và phát triển kinh tế – xã hội đất nước; nâng cao chất lượng các cuộc vận động, chương trình của Mặt trận để chăm lo tốt hơn cho người nghèo vùng bị thiên tai, vùng sâu, vùng xa và người yếu thế trong xã hội. Ông khẳng định, mục tiêu của Đảng không gì khác ngoài cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho dân. “Làm gì thì làm dân phải được ấm no hạnh phúc, không còn người nghèo, đó là hạnh phúc, mục tiêu của chúng ta”, ông nhấn mạnh và đề nghị Mặt trận Tổ quốc đặc biệt quan tâm tới người nghèo, đặc biệt là vùng khó khăn. Ông Vượng đề nghị Mặt trận Tổ quốc tiếp tục thực hiện tốt vai trò chủ trì, phối hợp giữa các tổ chức thành viên trong việc thực hiện giám sát và phản biện xã hội. Tích cực, chủ động hơn trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, tăng cường đồng thuận xã hội. Đồng thời, đề nghị các cấp uỷ đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mặt trận Tổ quốc các cấp, hoàn thiện cơ chế hoạt động và chính sách đối với công tác Mặt trận, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và nâng cao chất lượng công tác Mặt trận trong tình hình mới.

Trên không gian mạng thời gian qua, kẻ địch nhận định rằng, ông Trần Quốc Vượng là cánh tay đắc lực giúp Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng nên liên tục tung ra những thông tin đồn đoán kiểu, ông Vượng sẽ trở thành Tổng Bí thư hoặc Chủ tịch nước sau Đại hội 13, bôi nhọ ông Vượng nằm trong một phe cánh trong nội bộ sát phạt, thanh trừng lẫn nhau để giành ghế … Qua đó cho thấy, khi đám zân chủ, ba que, nhận định ứng cứ viên tại vị hoặc tái đắc cử Bộ chính trị hoặc sẽ là ứng cử viên cho vị trí cao hơn thì chúng sẽ tập trung xoáy sâu vào tạo dựng thuyết âm mưu, chuyện cung đấu thêu dệt xung quanh nhân vật đó. Các kỳ Đại hội trước đây đều cho thấy thủ đoạn dựng chuyện, bịa chuyện đê tiện này của chúng.

Thực tế, nếu không có sự ủng hộ, đoàn kết trong Bộ Chính trị, Ban Bí thư thì ông Tổng Bí thư không thể tiến hành cuộc chiến chống tham nhũng hiệu quả và thành công được. Qua phát biểu nêu trên của ông Trần Quốc Vượng càng cho thấy rõ sự đoàn kết, nhất trí từ trong nhận thức và hành động cũng như phương châm cuộc chiến đốt lọ hiện nay ở những lãnh đạo cấp cao nhất. Không có quyết tâm đó, thì sẽ không thể có được hàng trăm cán bộ lãnh đạo cấp cao do Trung ương bị đưa ra xử lý, xét xử như thời gian qua. Do vậy, việc tỉnh táo trước thông tin bịa đặt, xuyên tạc trên không gian mạng là rất cần thiết trước bối cảnh Đại hội 13 này.