BN1440!

Đăng ngày : 27/12/2020

Lúc ban đầu dịch Covid-19 bắt đầu bùng ở trong nước. Các trường hợp vi phạm như đăng tin sai sự thật, tung tin đồn nhảm thì xử phạt hành chính là hợp lý.
Tuy nhiên, việc một số người bị NGHI NHIỄM (có cả sau đó DƯƠNG TÍNH) không chấp hành quy định về Y tế đi lại lung tung cũng chỉ bị xử phạt hành chính hoặc lại không bị xử phạt với lý do "nhân văn - nhân đạo" và chỉ đưa đi cách ly tập trung... khiến nhiều người có tâm lý coi thường, nhất là những người đang sống và làm việc ở nước ngoài.
Với mức phạt tiền chỉ tầm 7-12,5tr và cao nhất là 20tr thì con số này đối với những người lao động hay nhóm người nào đó ở nước ngoài họ không cảm thấy đáng ngại, và đôi khi thời gian trôi qua thì "cứt trâu hóa bùn", người vi phạm không thấy bị phạt gì lại bắt đầu giở giọng xuyên tạc như BN17.
Chính vì tâm lý như thế, lại không hiểu rằng VPHC về tung tin giả nó khác với vi phạm phòng, chống dịch bệnh (dân ta vốn chuyên Luật trên mạng thôi) cho nên thản nhiên chuyện lắm người vượt biên trái phép để trốn cách ly (BN1440) hoặc không chờ nổi chuyến bay free về nước vượt biên trước hay về rồi mà trốn khai báo, trốn cách ly (BN17), tự ý vi phạm quy định về cách ly (BN1342)... trong khi bản thân đang mang mầm bệnh thì chuyện hiển nhiên là bùng dịch và gây tâm lý hoang mang trong xã hội đã và đang xảy ra còn nhiều nữa.
Giờ BN1440 đi cùng đoàn 7 người vượt biên từ Myanmar về Cambodia sau đó BN1440 cùng 2 người vượt biên trước vào Việt Nam, hiện đã bắt được 3, kết quả 02 dương tính là BN1440 và một người ở Quận 5. Còn lại 4 người nữa chưa biết đã nhập cảnh trái phép chưa và hiện đang truy dấu xem thế nào, nếu họ mà đang nhiễm bệnh mà nhập cảnh luôn rồi thì Tết này chắc chắn miền Nam ăn tết với Khổ Qua đắng nọng luôn...
Các cụ đã có câu "dịch bệnh là địch, với địch thì không mềm lòng".
Đối với các trường hợp làm lây lan hoặc gây hoang mang xã hội do vi phạm quy định về phòng, chống dịch thì phải khởi tố hình sự, nhất là những trường hợp đã sai còn khai lung tùng làm rối tình hình... có thế mới thực sự đảm bảo xã hội an toàn, những người có ý định làm sai trái cũng không dám đi lung tung hoặc từ bỏ ý định. Có vậy, người dân mới thật sự an tâm, ổn định để làm ăn khôi phục kinh tế, còn những người tuyến đầu hay tuyến 2, 3 mới có thể dưỡng sức được, chứ lâu lâu chứ như chuông vang ngang tai kiểu này thì họ suy kiệt mất.
Chúng ta đều biết Đảng và Nhà nước luôn chủ trương "nhân văn, nhân đạo" trong xử lý mọi chuyện, có điều có những việc dù muốn hay không vẫn phải mạnh tay hơn trong xử lý nếu không những chủ trương trên sẽ bị lợi dụng để gây hại cho cả đất nước.
P/s: Về trường hợp nam tiếp viên hàng không vừa rồi mới khởi tố thì đó chỉ mới là trường hợp đầu tiên, chưa đủ lớn-nhiều để răn đe, ít hôm người ta sẽ quên mất ngay như vụ BN17 nếu không phải vì giở giọng xuyên tạc chắc chả ai nhớ lỗi lầm đâu... thậm chí có người nghĩ vì đó là nhân viên VNA, hãng thuộc Nhà nước nên mới phải khởi tố để giữ hình ảnh.